Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức - sự kiện

Bộn tiền nhờ... xuân tàn, Săn lùng “hoa tàn, nhị rữa”

26/02/2010

Khi xuân khép lại, nhiều loại cây cảnh được các gia đình mua về trong dịp Tết đã tàn thì cái nghề “mua của người chán” chính thức bắt đầu. Đây là ...

“Trăm quan mua lấy mấy giờ khắc vui”, thú vui ngày Tết qua đi, nhiều gia chủ không thương tiếc vứt đi những cây cảnh đã mua với giá hàng triệu đồng để “đỡ rác nhà”. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều thợ trồng hoa và cây cảnh đã vào cuộc săn lùng “hoa tàn, nhị rữa” và thực sự đã phất lên nhờ nghề này.

Săn lùng “hoa tàn, nhị rữa”

Ông Văn Đông, nhà ở làng Bắc Biên (Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội), một người đang “bén duyên” và có thu khá về nghề này nói: “Nghề của chúng tôi đơn giản là “mua của người chán, bán cho người cần. Thực sự có rất nhiều người chơi hoa và cây cảnh theo kiểu “bống” và trọc phú. Tôi từng đến nhiều nhà, thấy họ mua về những loại cây cảnh có giá chục triệu đồng, to đùng, to đoàng mà phát ngốt”. Nhưng vì chơi hoa, cây cảnh chỉ để “thỏa mãn” sự hiếu kỳ và thú ngông, nên nhiều người rất nhanh chán, mà đã chán thì bán rẻ.

Chỉ vào chiếc xe máy tay ga vừa mua cho con gái, ông Đông bảo: “Đó là thành quả của thứ nghề đi hớt “lộc rơi, lộc vãi” vào Tết năm ngoái”. Ông Đông vốn là người có thâm niên về trồng và kinh doanh cây cảnh. Dịp Tết Kỷ Sửu 2009, một gia chủ giàu có ở gần nhà ông đặt mua một cây đào phai tận Cò Nòi (Sơn La) . Đây là một cây đào thế tự nhiên, gốc dáng rất đẹp, người có nghề như ông Đông nhìn thấy là mê tít. Thấy ông chủ bảo, cả chi phí vận chuyển, cây đào có giá 40 triệu đồng.

Tết qua đi, cây đào ấy cũng được khiêng ra sân, ông Đông nhìn thấy mà xót xa. Chầu trực hơn ba ngày, ông mới gặp được ông chủ của ngôi biệt thự để hỏi mua lại. Không ngờ ông chủ huỵch toẹt: “Tôi chơi tết ấy mà. Tết hết thì đào thành củi, ông có thích thì tôi cho”. Mừng như mở cờ trong bụng, ông Đông vận dụng hết “nghiệp vụ cây cảnh” để chăm sóc cây đào ấy. Đến Tết vừa rồi, ông bán lại cho khách với giá gần 30 triệu đồng.

Mua và trồng lại những cây đào cũ sau Tết đang là một cách kiếm tiền mới của người kinh doanh hoa và cây cảnh

 

Cũng như ông Đông, nhiều người trồng hoa và cây cảnh đang phất lên nhờ cái nghề “mua của người chán, bán cho người cần”. Anh Nguyễn Đăng Lâm, một người trồng hoa và cây cảnh ở huyện Mê Linh- Hà Nội cho biết: “Tôi cũng vừa vỡ vạc nghề này được hai năm. Cứ sau rằm tháng Giêng, hai vợ chồng lại chở nhau trên xe máy đi hỏi mua lại cây cảnh”.Năm ngoái, vợ chồng anh mua được 36 cây cả đào và quất, hết gần 5 triệu đồng. Vợ chồng đem về trồng và hồ lại còn sống được 29 cây đem bán vào dịp Tết vừa qua. Trừ vốn và công chăm sóc, vợ chồng anh Lâm lãi được gần 60 triệu.Những người “nhận lại xuân”

Bên cạnh những người làm nghề “mua của người chán, bán cho người cần” cũng mới xuất hiện thêm một nghề được gọi nôm na là “nhận lại xuân”. Đơn giản là sau Tết, họ sẽ đến nhà các gia chủ đã mua cây hoặc thuê cây của mình để nhận lại cây cảnh gia chủ đã chơi và thưởng ngoạn Tết về chăm sóc qua năm. Họ sẽ thỏa thuận công cán, có thể nhận tiền công một lần hay nhiều lần. Tết đến lại đem trả cây cảnh cho người ta thưởng ngoạn xuân, nếu cây cối xanh tươi, cho nhiều hoa hay quả thì người làm nghề còn được gia chủ “bồi dưỡng” thêm.Ông Thân Văn Hải, một người trồng hoa và cây cảnh ở bãi Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), cho biết mấy năm gần đây ông cũng kiêm thêm nghề “nhận lại xuân” cho các nhà trên phố. Theo ông, nghề này kiếm được tiền và đơn giản vì các cây nhận lại để chăm sóc đã được tạo dáng và thế rồi. Cốt sao giữ được cây sống, đẹp và ra hoa, ra quả nhiều để người ta cho thêm tiền thưởng.Tuy nhiên, theo ông Viết Tuân, một người trồng hoa và cây cảnh có thâm niên ở An Hải (Hải Phòng), hiện đang sống tại Hà Nội, nghề này cũng chứa nhiều rủi ro. Vì người đem gửi cây chỉ rơi vào hai trường hợp, một là họ biết chơi hoa, cây cảnh thực sự, hai là họ rất biết giá trị của cây và rất quý cây của mình. Năm ngoái, ông Tuân nhận chăm cây cảnh qua năm cho 15 gia đình. 15 cây mang về an toàn đến 14 cây nhưng lại có một cây cây bị chết. Cây chết này vốn là một cây bạch trà được gia chủ đem về từ Nhật. Trà Nhật nổi tiếng là khó chăm, nhất là bạch trà thì càng khó nữa. Không có cây đền họ, họ phạt và tý “bắt đền Tết” với ông. Tuy là một năm nhận cây không may mắn nhưng ông cũng có lãi đến gần 20 triệu đồng.

web site hit counter 12 = tong so luot dang truy cap 0 = tong so thanh vien dang truy cap 12